Các giải pháp đề phòng và giảm thiểu những tác động phụ của gói kích cầu

Nửa đầu năm 2009, báo chí đưa tin một số ngân hàng kinh doanh lãi lớn trong lúc kinh tế phục hồi chậm, khiến nảy sinh những băn khoăn về điều này, tuy không có những bằng chứng cụ thể, nhưng tâm lý lo ngại thì không nhỏ.

Bốn là, thâm hụt ngân sách gia tăng. Những dự báo cho đến nay, thâm hụt ngân sách Việt Nam trong năm 2009 có thể vào khoảng 7% – 8%, có những tính toán màn hình máy tính còn cao hơn, do Chính phủ phải tăng chi phí cho kích cầu. Mức thâm hụt này đã vượt ngưỡng an toàn 5%, tuy nhiên trong điều kiện suy giảm kinh tế, có thể phải chấp nhận mức thâm hụt vượt ngưỡng này. Song, những hệ lụy của mức thâm hụt này phải được xử lý phù hợp. Nếu tăng thu quá mức để bù bội chi sẽ làm giảm nguồn lực phát triển trong dân. Nếu tăng phát hành tiền quá mức sẽ dẫn đến gia tăng lạm phát…

2. Các giải pháp đề phòng mua laptop cũ và giảm thiểu những tác động phụ của gói kích cầu

Nhiều ý kiến gần đây đặt vấn đề nên sớm có kế hoạch giảm sốc, thậm chí cắt ngắn thời hạn áp dụng "gói kích cầu" hỗ trợ lãi suất. Lý do chính là vì, nếu áp dụng biện pháp này lâu hơn, vấn đề môi trường kinh doanh bị méo sẽ gây hậu quả xấu và các doanh nghiệp sẽ bị sốc khi giải pháp này đột ngột chấm dứt. Hơn nữa, có thể thay thế bằng giải pháp khác, tốt hơn là Ngân hàng Nhà nước cấp vốn cho ngân hàng thương mại với lãi suất thấp và ngân hàng thương mại cho doanh tủ lạnh cũ hà nội nghiệp vay với lãi suất phù hợp, sẽ không gây thêm thâm hụt ngân sách. Thực chất, đề xuất này là bỏ chính sách bao cấp qua lãi suất, làm hỏng tín hiệu của thị trường, mà thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng như thông lệ trên thế giới. Chính sách này còn tránh được tình trạng tiêu cực "chạy dự án" để kiếm chác sự hỗ trợ của Nhà nước. 

Chủ đề Mẹ và Bé bạn có thể cập nhập thường xuyên tại website http://muabanxehoihanoi.com