Chú ý phong thủy trong thiết kế phòng bếp gia đình

Ba điều trọng yếu của Dương trạch “ Môn Chủ Táo” Táo là bếp phòng bếp là một trong ba thứ quan trọng trong nhà. Thực phẩm là nguồn nuôi dưỡng sự sống con người cho nên phong thuỷ phòng bếp là vấn đề hết sức quan trọng. Nếu như phong thuỷ không tốt một là sẽ làm cho sức khoẻ của mọi người trong nhà sút kém hai là của cải tiền bạc trong nhà hao tổn vô ích ba là có thể làm cho gia trạch lao đao bất ổn căn hộ HH Linh Đàm.
Theo phong thuỷ phòng bếp vốn có một số khuyết tật không thể tránh. Bởi vì phòng bếp trong quá trình rửa và đun nấu sẽ tiêu hao một lượng nước lớn mà nước vốn tượng trưng cho của cải cho nên không có lợi cho tích luỹ của cải. Nhưng mặt khác bếp lại có khả năng áp chế được hướng hung xấu khí xấu trong nhà. Cho nên nếu đặt bếp ở hướng hung trái lại sẽ có lợi cho gia chủ. Khi điều chỉnh vị trí phòng bếp và bố trí dụng cụ làm bếp phải chú ý một số vấn đề sau:
(1) Vị trí
Vị trí phòng bếp tốt nhất là ở nửa sau nhà cố gắng tránh xa cửa chính. Phòng bếp tốt nhất phải nằm trong phạm vi trạch. Do phòng bếp là nơi bổ sung sức khoẻ và tinh thần cho cả nhà là nơi tượng trưng cho tài sản trong nhà cho nên vị trí phải nằm trong phạm vi trạch có vậy mới đảm bảo tính chỉnh thể. Không nên bố trí phòng bếp ra ngoài trạch hoặc đặt vào một phòng nhô ra bên ngoài khác hoặc bố trí bếp ở phần kiến trúc thêm ở ban công phía sau (bên dưới trống). Phòng bếp nên bố trí ở phía Nam đất ở ngoài ra có thể bố trí ở phía Đông hoặc Đông Nam. Hết sức tránh hướng Bắc hướng Tây và Tây Bắc.
(2) Cấm kỵ
Điều tối kỵ là trong phòng bếp có phòng vệ sinh hoặc cửa phòng bếp đối diện với cửa phòng vệ sinh. Bếp là nơi đun nấu thức ăn mà phòng đi vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn uế khí nếu để hai nơi này gần nhau sẽ ảnh hưởng đến môi trường vệ sinh hại đến sức khoẻ.
Ngoài ra cửa phòng bếp không được đối diện với cửa chính của nhà. Phòng bếp là nơi tượng trưng cho của cải trong nhà cửa chính là nơi để vào nhà là nơi người nhà và bạn bè ra vào tụ tập. Khi cửa chính của nhà đối diện với cửa phòng bếp tài khí lộ ra hết của cải trong nhà khó mà giữ được.
(3) Ngũ hành sinh khắc.
Hơi nước có từ máng chứa nước nó xung khắc với lửa trong bếp. Cho nên bếp đun không được đối diện với máng nước hoặc tủ lạnh. Bếp đun cũng không được gần với chúng nếu không sẽ dễ hư hại. Bếp đun không được thiết kế độc lập giữa phòng bếp vì giữa phòng bếp nếu hoả khí quá vượng sẽ làm cho gia đình bất hoà.
(4) Bài trí trong phòng bếp
Nếu dùng lò vi sóng hoặc nồi cơm điện thì nên đặt chúng ở hướng tốt của chủ nhà; ổ cắm nồi cơm điện và lò vi sóng cũng nên lắp ở hướng tốt; nguyên tắc này cũng được áp dụng với lò nướng và lò hấp.
Các loại dao thái rau hay dao gọt hoa quả trong phòng bếp không nên treo trên tường hoặc cắm vào giá nên để chúng vào ngăn kéo; trong bếp cũng không nên treo hành tỏi ớt vì chúng có thể thu hút âm khí.
(5) Cân bằng âm dương
Phòng bếp là nơi thuỷ hoả tương xung nhưng nếu bình hoà được chúng làm cho nước và lửa cục diện hợp nhau thì có thể sẽ hoà hợp được phong thuỷ phòng bếp.
(6) Tránh để nhiệt độ trong phòng bếp quá nóng
Phòng bếp nhiệt độ quá nóng sẽ làm cho tí khí người nóng lên dễ gây tranh cãi xung đột. Không khí trong phòng bếp phải lưu thông ngoài sử dụng máy hút mùi ra nên có thêm quạt thông gió không khí lưu thông nhiệt độ trong bếp sẽ giảm xuống.
(7) Gương
Dùng gương theo phong thuỷ có hai mặt: chính và phản. Đặt gương đúng sẽ làm tăng hoặc cải thiện được tính hình phong thuỷ nhưng nếu đặt không đúng có thể gây tổn hại rất lớn đến gia chủ. Một trong những điều cấm kị khi treo gương trong bếp là gương không được chiếu vào bếp đun. Nếu treo gương trên tường sau bếp đun và nó lại chiếu được vào thực phẩm trong nồi thì tác hại càng lớn. Đây được gọi là “thiên môn hoả” nó sẽ làm cho gia chủ gặp hoả hoạn hoặc gặp điều bất hạnh.
Trái lại nếu treo gương ở nơi ăn uống gương chiếu được vào thức ăn trên bàn sẽ rất hay vì như vậy có thể làm tăng thêm của cải trong nhà.
(8) Vượng tài vượng vận.
Để thu được tài vận tủ lạnh khi sử dụng không được để rỗng; thùng gạo phải thường xuyên bổ xung cho đầy điều này tượng trưng cho quần áo gạo thóc trong nhà không thiếu. Dùng phong bao màu đỏ đựng 3 đồng tiền để vào thùng gạo có tác dụng thu về của cải.
(9) Giữ cho vách tường sạch sẽ
Vật liệu làm vách tường phòng bếp phải chọn loại dễ làm sạch khó bị dầu mỡ bám dính chọn loại có khả năng chịu lửa không bị biến dạng do nhiệt. Hơi dầu mỡ trong phòng bếp rất nhiều đặc biệt là với những gia đình thích ăn đồ chiên rán khi đun nấu hơi dầu mỡ bốc lên bám vào tường rất khó làm sạch. Cho nên bốn mặt tường quanh bếp đun phải dùng vật liệu có khả năng chống dầu mỡ bám dính tốt nhất.
(10) Chú ý vệ sinh phòng bếp kịp thời thu dọn thanh lý đồ vật hỗn tạp
Phòng bếp là nơi chứa nhiều đồ vật hỗn tạp nhất trong nhà khi thu dọn cần chú ý đến tính thực dụng và tính an toàn. Phải thanh lý hết mọi đồ đạc hỗn tạp không cần thiết trong bếp đi hết sức tránh để phòng bếp giống như nơi chứa đồ nếu không sẽ làm mất mỹ quan và dễ sinh sôi vi khuẩn hại đến sức khoẻ.
Đồ dùng trong bếp phải có khả năng chống bẩn có chức năng phòng tránh thực phẩm bị bẩn do gián chuột kiến vi khuẩn gây ra có vậy mới bảo đảm chất lượng tổng thể của phòng bếp. Ngoài ra phòng bếp của các gia đình hiện đại còn phải lắp thêm các thiết bị như tủ khử độc máy nghiền rác thực phẩm.

Bạn có thể xem thêm bài viết trong mục Nhà đất tại website http://muabanxehoihanoi.com