Củ đậu có vị ngọt, tính mát ăn sống thì giải khát

CỦ RIỀNG

Củ riềng và quả hột riềng đều có vị cay, tính ấm có tác dụng làm ấm bụng, chông khí lạnh, chữa đau bụng, nôn mửa, ợ nấc. củ dùng 3-10g, quả dùng 2-6g.

Để có thể tìm hiểu về cách làm bánh bông lan ngon thì các bạn có thể tìm hiểu theo từng bước để biết được công thức làm món bánh bông lan một cách chi tiết nhất nha các bạn à.

Chông khí lạnh ở rừng núi sinh rét cơn, ăn uống không tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng thổ tả, dùng hạt riềng tán nhỏ uống 6 – 10g/ngày.

Chữa đau bụng do lạnh, nôn mửa, ỉa lỏng dùng

chốc rồi cho bệnh nhân ăn hết trong 1 ngày sẽ xọp phù. Nếu cần có thể ăn thêm 1 hoặc 2 lần nữa là khỏi.

CỦ ĐẬU

Củ đậu có vị ngọt, tính mát ăn sống thì giải khát, nấu ăn thì bổ ích tràng vị. Trong củ đậu có thành phần dinh dưỡng như: 100g củ đậu có 1 g protít, 6g gluxit, 6mg vitamin c và 20g calo.

Hạt và lá cây củ đậu có độc, sát trùng, câm uống mà chỉ được dùng làm thuốc chữa ghẻ, lá giã nát dùng xát mụn ghẻ. Hạt củ đậu giã nhỏ nấu vói quả bồ hòn và hạt máu chó bằng nhau làm dầu thuốc bôi ghẻ.

Củ đậu tươi dùng xát lên mặt cho mịn da, củ đậu khô có thể dùng làm phấn bôi mặt, xoa rôm.

Củ đậu có vị ngọt, tính mát ăn sống thì giải khát
Củ đậu có vị ngọt, tính mát ăn sống thì giải khát

CỦ BÌNH VÔI

Củ bình vôi có vị đắng tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, giải độc, tan máu ứ, khỏi đau, an thần.

Chữa dạ dày và hành tá tràng viêm loét, viêm ruột cấp tính, lỵ khuẩn hoặc viêm họng, đau răng.

Nếu như mà bạn chịu khó tìm hiểu về cách làm bánh bò nướng thì các bạn sẽ biết được công thức làm món bánh bò này như thế nào ngay đó nha các bạn à.

NGHỆ ĐEN (Nga truật)

Nghệ đen CÓ vị đắng cay, tính ấm, có tác dụng tiêu huyết ứ hành huyết trệ, tiêu thức ăn, thông kinh, nhuận tràng.

– Chữa đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua hay viêm đại tràng co thắt đi ngoài hơi táo hay không hết phân, dùng nghệ đen, chỉ xác, mộc thông, sơn trà mỗi vị 15g, nam mộc hương 10g, hột muông sao 20g, sắc uống.

– Chữa bỗng dưng đau bụng do khí lạnh hoặc thường đau lâm râm do tích trệ, dùng nghệ đen 2 lạng, mộc hương 2 lạng, tán bột, uống mỗi lần 2g với nước giấm pha loãng.

– Chữa trẻ em cam tích, bụng to, đại tiện nhắt, đi nhiều lần ít phân, không hết phân, không chịu ăn hoặc đại tiện phân lổn nhổn không tiêu.

Xem thêm bài viết trong mục Cẩm nang tại website http://muabanxehoihanoi.com