Đi lại vùng Ko\’ishikawa

Đi lại vùng Ko’ishikawa

Từ Yokohama về, tôi quên cả mỏi chân, vì thực ra quá thất vọng.  Xem thêm các bài viết về giấy dán tường đẹp được ưa thích nhất Chuyện đến thế này thì không còn phương cứu chữa. Bao nhiêu năm sống chết, điên cuồng miệt mài học đọc sách vở Hà Lan, bây giờ lại không được tích sự gì. Nhìn biển hiệu của cửa hàng mà còn không đọc được, thì quả thực đáng ngán ngẩm quá! Lúc đó, tôi đã thực sự cảm thấy thất vọng.

Đi lại vùng Ko\'ishikawa 1

Nhưng nhất quyết không thể cứ thất vọng mãi được. Những ngôn từ người ta dùng ở đó, những dòng chữ người ta viết ở đó là tiếng Anh hay tiếng Pháp chứ không sai. Đất nước chúng ta đang ký điều ước và định mở cửa, như thế sau này chắc chắn sẽ cần tiếng Anh. Với tư cách là một nhà Tây phương học mà không biết tiếng Anh thì dù biện minh thế nào cũng không thể chấp nhận được. Từ bây giờ không có cách nào hơn là phải học tiếng Anh – đó là ý nghĩ của tôi sau ngày đi Yokohama về. Trong một thời điểm, tôi có thất vọng, nhưng đồng thời lại làm nảy sinh ý chí mới và quyết định là sẽ chú tâm vào học tiếng Anh. Tổng hợp tin tức giấy dán tường hàn quốc giá rẻ 

Bạn có thể xem thêm bài viết trong mục Nội, Ngoại thất tại website http://muabanxehoihanoi.com

Nhưng việc học tiếng Anh lại không có đầu mối, không biết phải làm thế nào. Ở Edo, không có một nơi nào dạy tiếng Anh. Dần dần hỏi han mới biết, vì lúc đó chuẩn bị ký điều ước nên có một người thông dịch của Nagasaki tên là Moriyama Takichirō (Lâm-Sơn Đa-Cát-Lang)  lên Edo để làm công việc của Mạc phủ. Tôi nghe tin đồn ông biết tiếng Anh, nên định đến tận nhà để học. Nhà ông ở khu phố Suidō-chō (Thủy-Đạo-đinh), Ko’ishigawa (Tiểu-Thạch- Xuyên). Tôi đi đến đó để nhờ dạy tiếng Anh. Ông Moriyama bảo rằng gần đây rất bận việc công, nhưng nếu tôi có ý muốn học thì ông sẽ dạy cho vào những buổi sáng sớm, trước khi đi công cán.  Các tin tức về tấm cách nhiệt mới nhất Ông bảo hãy đến vào lúc sáng sớm.