Điều trị hoá chất và tia xạ

Khô miệng

Điều trị hoá chất và tia xạ vào vùng đầu hoặc cổ có thê làm giảm lượng nước bọt và gây ra khô miệng. Khi việc này xảy ra, người bệnh khó nhai và nuốt thức ăn hơn. Khô miệng còn có thể làm thay đổi mùi vị của thức ăn.

Ngay bây giờ mình muốn tìm hiểu về cách làm phở cuốn luôn đó nha các bạn à. Vậy nên các bạn muốn tìm hiểu về món phở cuốn này thì có thể cùng với mình tìm hiểu luôn nha các bạn à.

Một số gợi ý dưới đây còn có thể giúp bệnh nhân ung thư giải quyết được chứng khô miệng:

– Cứ vài phút nhấp một ngụm nước nhỏ để nuốt và nói được dễ dàng hon. Mang theo một chai nước nhỏ bên mình sẽ giúp cho người bệnh luôn luôn cảm thấy thuận tiện khi sử dụng.

Thử những loại đồ ăn rất ngọt

Hoặc bánh nhân hoa quả và đồ uống, ví dụ như nước chanh; những loại thức ăn này có thể giúp miệng tiết ra nhiều nước bọt hơn (không nên thử nếu người bệnh bị đau miệng hoặc cổ họng và kẹo hoặc những đồ ăn nhân mứt này làm cho tình hình tồi tệ hơn).

– Ngậm kẹo cứng hoặc mút kem que hoặc nhai kẹo cao su. Những việc này có thể giúp tiết ra nhiều nước bọt hơn.

– An những loại thức ăn mềm và xay nhuyễn, như vậy có thể dễ nuốt hơn

– Giữ ẩm cho đôi môi bằng sáp môi.

– Làm mềm thức ăn bằng nước xốt, nước thịt và những^ món salad trộn để làm dễ nuốt hơn.

Có rất nhiều cách kho cá ngon mà mình nghĩ các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo được ngay tại nhà của mình luôn đó nha các bạn à.

Những vấn đê răng và lợi

Ưng thư và điều trị ung thư có thể gây ra sâu răng và những vấn đề khác cho răng và lợi của người bệnh. Ví dụ, tia xạ vào vùng miệng có thể ảnh hưởng đến những tuyến nước bọt, làm cho miệng khô và tăng nguy cơ sâu răng.

Điều trị hoá chất và tia xạ
Điều trị hoá chất và tia xạ

Những thay đổi trong thói quen ăn uống cũng có thể làm gia tăng các tác hại! Cần đi khám nha khoa để giải quyết mọi vấn đề về răng trước khi bắt đầu điều trị.

Nếu người bệnh thường xuyên hoặc ăn nhiều kẹo, việc đánh răng cần phải thường xuyên hơn. Việc đánh răng sau mỗi bữa ăn chính hoặc phụ là một lựa chọn tốt.

Dưới đây là một số phương pháp để ngăn ngừa những vấn đề răng miệng:

Hãy cho bác sĩ biết về bất cứ vấn đề răng miệng nào bệnh nhân mắc phải.

Thông tin hữu ích liên quan đến Cẩm nang bạn có thể xem nhiều tại website http://muabanxehoihanoi.com