Dù em vẫn thương cô ấy

– Thái đã hy sinh còn em thì đã rảnh tay, dù em vẫn thương cô ấy.

Đang ngậm ngùi, chợt nhớ ra điều gì, Sáu Mai bỗng vui lên:

– Đưa tay đây chị coi thử!

Trình chìa tay trái ra. Sáu Mai cầm lấy bàn tay chai nhưng ấm của người con trai, nhìn kỹ các đường chỉ tay và các vân trên đầu ngón tay, một lúc sau kêu lên:

– Em rất bôn ba, trắc trở trong tình duyên nhưng là người rất hạnh phúc sau này – Sáu Mai lại chỉ tay vào nốt ruồi nơi ngực Trình – Em lấy vợ xa.

Trình phì cười:

– Phục thầy đấy. Hôm ở nhà người yêu em, má cô ấy xem tay cũng nói như thế. Em mong là các thầy không ăn ốc nói mò.

Sáu Mai cười phá lên:

– Thôi nhé, đừng mơ tưởng về Hải Phòng nữa, ở trong này luôn đi – Mắt Sáu Mai trở nên long lanh – Em cứ yên tâm công tác đi, đừng suy nghĩ gì nữa. Nếu không chê thì mai mốt hết chiến tranh, về Sài Gòn làm em của chị.

Trình đang rầu cũng sinh tếu, bóp chặt bàn tay Sáu Mai:

– Nhất trí trăm phần trăm! À quên, dù gì cũng phải biết sơ qua lý lịch của vị hôn thê tương lai một chút chứ.

– Lan Hương mười bảy tuổi, tú tài một, cao một mét sáu mươi, nữ sinh trường Gia Long. Để cậu em khỏi nghi ngờ, chị cho xem tấm hình đờ mi của Lan Hương, em không mê thì thôi.

Sáu Mai rút tấm ảnh cỡ 6 x 9 từ trong bóp ra. Trình cầm xem, thốt lên:

– Đẹp quá!

Một cô bé đội nón kiểu lua tua trông như rơm, mắt to, mũi cao thẳng, cánh môi chụp cận thấy rõ những đường nét li ti rất nghệ thuật.

Trình trả lại Sáu Mai tấm ảnh, nghe lòng dâng lên nỗi buồn xa lắng. Nắng trưa làm xoăn những lá vàng vừa liệng xuống. Những chòm xanh bơ phờ sót lại sau những trận mưa bom B52 đang cố lấy lại hơi sức che giấu các lối mòn và những căn nhà hầm dã chiến. Sự sống vẫn ở thế bấp bênh trong sự giằng co của các bên lâm chiến. Nghĩ tới những tàn khốc sắp tới của chiến tranh trút xuống làm biến dạng đi tất cả từ thiên nhiên đến con người, Trình bỗng thấy thương Út Tiên và cả Sáu Mai. Những người phụ nữ phải chịu nhiều bất hạnh hơn ai hết. Tang tóc, chia ly, mất mát, bội phản… những thứ đó không thua gì đạn bom bắn vào thân thể. 

Hãy cho chúng tôi những nhận xét về chủ đề Ô tô, xe máy để chúng tôi ngày càng có nhiều sự hoàn thiện hơn cho website http://muabanxehoihanoi.com