Hệ thống đường dắt xây dựng và phát triển

Trên lĩnh vực giáo dục, nhà vua đã từng bưốc cải cách hệ thống giáo dục cho phù hợp với các nước phương Tây. ông cho thành lập trường đại học Chulalongkorn đế bày tỏ lòng tôn kính đối với vua cha. Ngoài ra, nhà vua còn xây dựng trường cao Chứng minh tài chính du học đẳng Vajivudh, một trường học nội trú cho nam giới, giông như mô hình nhiều trường công ở Vương quốc Anh. Vua tích cực ủng hộ hội chữ thập đỏ và cho thành lập hội hưống đạo sinh ở Thái Lan. Năm 1916, nhà vua ban hành quy tắc chung và cách xưng hô "họ và tên". Theo cách này, "họ và tên" của nhiều gia đình ngày nay vẫn còn tồn tại. Năm 1921, vua thông qua một đạo Luật bao hàm nội dung: Phổ cập giáo dục tiểu học trong cả dịch vụ báo cáo thuế nước.

Hệ thống đường dắt xây dựng và phát triển

Trong thòi vua Rama VI, hệ thống đường sắt đã được xây dựng và liên tục phát triển. Nhà vua sáp nhập hai cơ quan đường sắt Bắc và Nam thành một cơ quan mối có tên gọi: Cơ quan Đường sắt Hoàng Gia Thái Lan. Việc xây dựng cây cầu đường sắt bắc qua sông Chaophraya, nhằm nối hai tuyến đường sắt Bắc – Nam, Xuất khẩu lao động Nhật Bản có an toàn tạo thuận lợi cho việc lưu thông hệ thống đường sắt. Cây cầu này được đặt tên là cầu Rama VI. Đồng thòi, nhà vua còn cho xây dựng sân bay quốc tế Don Mueng (Bangkok) nhằm vận chuyển hành khách tới Thái Lan và từ Thái Lan tới các nước khác. Lần đầu tiên hai đài phát thanh cũng được xây dựng: một đài ở Băng Cốc, một đài ỏ Songkhla, miền nam Thái Lan. Từ đó, hệ thống phát thanh đã từng bưởc phát triển và được trang bị hiện đại hoá cho đến tận ngày nay. Nếu trước kia, cách gọi thòi gian (đơn vị là năm) được tính theo hệ thông R.s (Rattanakosin Sok)(kỷ nguyên được tính từ khi xây dựng thành phô" Rattanakosin) thì nay, cách gọi này đã bị huỷ bỏ, thay thế vào đó là hệ thống B.E (kỷ nguyên của phật giáo). 

Ví dụ, năm 1913, được gọi là B.E 2456 (năm phật lịch). Về cách gọi thời gian trong ngày, trưốc kia người Thái phân biệt các giờ khác nhau bằng các tên như: Thum, Mong và Yam. Chẳng hạn: 8 p.m (8 giò tổĩ) được gọi là Song Thum, còn 8 giờ sáng là Song Mọng. Thòi kỳ này, để thông nhất thời gian quốc tế, nhà vua đã khuyên mọi người tính thòi gian theo cách chung của thế giới, nghĩa là 60 giằy là một phút, 60 phút là một giò và một ngày gồm 24 giờ. A.M có nghĩa là trước buổi trưa (tính từ nửa đêm đến trưa); P.M có nghĩa là chiều hoặc tối (tình từ trưa cho đến nửa đêm). Về quan hệ quốc tế, vua Vajiravudh ủng hộ phe Đồng minh trong Đại chiến thế giói thứ nhất bằng việc cử lực lượng viễn chinh Thái Lan tới tham chiến ở chiến trường châu Âu. Việc làm này làm tăng thêm địa vị của Thái Lan trên trường quốc tế. Là một nhà văn và nhà thơ đầy tài năng, vua đã khuyên khích phát triển chủ nghĩa dân tộc Thái thông qua sáng tác những câu chuyện ca ngợi các vị anh hùng và nền văn hoá Thái Lan. 

Trong khi viết các tác phẩm văn học hoặc các bài báo…, vua đã sử dụng nhiều bút danh khác nhau. Vua cũng sáng tác một trong những bài hát nổi tiếng, nói về lòng yêu nưóc của người Xiêm (Thái Lan), tên là "Stammanusti" (tạm dịch là Hiện thực hoá những mong ước của người Xiêm). Bài hát này chứa đựng nhiều sự kiện về lịch sử Thái Lan cũng như về cuộc kháng chiến giành độc lập của người Thái. Năm 1917, vua Rama VI đã thav đổi quốc kỳ, từ một lá cò nền đỏ, có biểu tượng con voi ở giữa thành lá cò mới có tên là: Tri – Rong. Lá cờ này gồm 5 dải cầu vồng: đỏ, trắng, xanh thẫm, trắng và đỏ. Hình ảnh quốc kỳ này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Nhà vua đã xây dựng Dusit Thami bên trong cung điện Dusit, tượng trưng cho một nền dân chủ. Vua Vajiravudh trị vì đất nước trong vòng 15 năm. Ông qua đòi ngày 25 tháng 10 năm 1925, hưởng thọ 45 tuổi, ông không có con trai, vi vậy em trai ông là Pra Jadhipok đã tiếp tục thừa kế ngôi vị hoàng đế.

Bạn có thể xem thêm bài viết trong mục Giáo dục tại website http://muabanxehoihanoi.com