Kết quả là bọn trẻ chỉ thiết lập

Lan tự nhốt bản thân, không tiếp xúc với bất kì ai, thậm chí không nói chuyện cả với cha mẹ – kiểu hành vi cực đoan này thực ra là bắt nguồn từ hành vi trốn tránh sự phủ nhận của mọi người.

Một bi kịch của kiểu giáo dục hiện nay là

Rất nhiêu gia đình vì muốn cho con cái tập trung tình thần học tập, đã không cho chúng tham gia vào bất kì một việc gì khác, chi có học và học.

Kết quả là bọn trẻ chỉ thiết lập được cho mình một trụ cột tâm lí duy nhất – thành tích học tập tốt Một ngày cái trụ này đổ rồi, thế giới tinh thần của chúng cũng sụp đổ theo.

Bà Tố cho rằng, cách giáo dục gia tăng áp lực của bà chỉ là một kiểu “chiến lược”, bà có thể dùng được thì cũng có thể bỏ được.

Nhưng có ngờ đâu, con gái bà lai đã chuyển hóa nội tâm thứ áp lực của bà, sự chuyên chế của bà thành một bộ phận rất khó có thể tách rời của tính cách bản thân mình.

Ví dự kết quả thi của Lan không đạt thứ ba trở lên, bà Tố sẽ phạt cô. Lúc đầu, bà Tố giám sát con chịu phạt, nhưng sau này, cho dù không có sự giám sát của mẹ, Lan củng sẽ tự động quay mặt vào tường quỳ nửa tiếng đồng hồ và cho rằng đó hoàn toàn là một việc đương nhiên.

Áp lực của sự phủ nhận này quá trầm trọng

Thi không tốt đương nhiên phải tự phạt mình rồi!. Phương thức giáo dục gia tăng áp lực quên hoàn toàn là vì muốn đạt được một kết quả cuối cùng: Thành công trong kì thi đại học. Nhưng khi kết quả cuối cùng đó lại là sự thất bại, thì đối với những người như Lan, nó đồng nghĩa với sự phủ định hoàn toàn.

Áp lực của sự phủ nhận này quá trầm trọng, cho nên Lan phải trốn tránh. Cô không qua lại với các bạn hung học là sợ chúng bạn sẽ coi thường cô.

Với đội ngũ viết bài cho chuyên mục Tổng hợp hùng hậu, bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều nội dung hữu ích khác khi xem tại http://muabanxehoihanoi.com

Càng quan trọng hơn là, từ sâu trong lòng mình, chính cô cũng cảm thấy coi thường bản thân. “Bạn nhìn nhận bản thân ra sao, bạn cũng sẽ nhìn nhận người khác như vậy.