một số nguyên tắc dương trạch

Ngoài ra người ta còn tuân thủ một số nguyên tắc khác như :
Chiều Nam Bắc phải dài chiều Đông Tây phải ngắn đê thành căn nhà hình chữ nhật hoàn chỉnh mới tốt
Chiểu ngang toà nhà ngắn chiều dài toà nhà phải dài để tuân thủ nguyên tắc “Thâm tàng bất lộ” mới đạt được hiệu quả Tàng chứa Phong vì người xưa quan niệm có sâu (thâm) thì mới (tàng) được nhiều có không lộ ra thì khí mới không tán.
Trước phải hẹp sau phải rộng (tức nhà phải nở hậu).
Nguyên tắc này hàm ý mọi gian khổ ban đầu dần dần sẽ hanh thông khí vận càng lúc càng tốt chung cư HH2 Linh Đàm.
Phía trước thấp phía sau cao (tức càng về phía sau càng cao dần lên). Nguyên tắc này hàm ý sinh hoạt và địa vị người trong nhà ngày càng được nâng cao đời sau sẽ hiển đạt hơn đời trước chung cư HH4A Linh Đàm.
Các Khám Dư gia thời cổ đại căn cứ vào địa hình để suy ra sự ảnh hường cát hung đôi với con người như thấy cách cuộc “Ngọc đới thủy” thì giàu sang; thấy cách cuộc “Thám đầu sơn” thì chủ có trộm cướp; v.v mua HH1C Linh Đàm… Các loại hình dương trạch ớ thành thị hiện nay hình thế của nó cũng ảnh hưởng cát hung giống như hình thế sơn thủy trong tự nhiên về cơ bản các nhà Phong Thuỷ hiện đại cãn cứ vào ngoại hình của toà nhà để phân ra 5 loại ngũ hành như phân tích dưới đây :
Như đã nói Chu Tước là đại biểu cho triều đường hoặc án sơn phía trước huvệt; Huyền Vũ là đại biểu cho kháo sơn ớ phía sau; còn Thanh Long và Bạch Hổ là đại biểu cho hai sa ở phía bên. Nếu như trục hình chữ thập (thiên tâm thập đạo) bị khiếm khuyết một phương thì đều là cuộc hung.
Về phương diện dương trạch các nhà Phong Thuỷ cũng dùng mô thức này đế tuyển chọn toà nhà tốt; phương pháp rất đơn giản. Trước tiên chúng ta tưởng tượng toà nhà ờ điểm trung tâm cúa hình chữ thập toà nhà cao ở phía sau kháo sơn Huyền Vũ; các vật kiến trúc ở phía trước là triều sơn Chu Tước (triều sơn và bản thân toà nhà hay nhất là nên cách nhau một khoảng sân trống rộng tức minh đường); Còn các căn nhà ớ hai bên toà nhà là hai sa Thanh Long và Bạch Hổ. Nếu phù hợp những điều kiện như đã thuật ớ trên thì các nhà Phong Thuỷ phái Loan Đầu luận là cát.
Nếu toà nhà khiếm khuyết một trong bôn phương là không phù hợp với nguyên tắc “Thiên tâm thập đạo” thông thường sẽ có những ứng nghiệm như sau :
Phía sau không có toà nhà cao hon (Khuyết Huyền Vũ): Huyền Vũ là núi đề dựa cho nên nếu khuyết phương này thông thường là chú về không dược thượng cấp hoặc bậc trướng bối nàng đỡ hoặc ưa thích.
Bên phải hoặc bên trái không có nhà (khuyết Thanh Long hoặc Bạch Hổ); Thanh long và Bạch Hổ còn gọi là tay trái tay phải nếu thiếu một trong hai phương này. thông thường chủ về không được người dưới phù trợ hay
làm trái V công việc phải một thân một mình gánh vác.

Xem thêm bài viết trong mục Nhà đất tại website http://muabanxehoihanoi.com