Muốn giúp con vượt qua giai đoạn này

Thứ hai, ở lứa tuổi này, trẻ sẽ xuất hiện trạng thái tâm lí đặc trưng của tuổi dậy thì, đó là cho rằng mình là người trưởng thành, vì vậy thường muốn tỏ ra là mình đã lớn bằng cách thể hiện sự độc lập. Lúc này, một số áp lực của xã hội cùng quy tắc cứng nhắc của gia đình sẽ trở thành yếu tố cản trở nhu cầu phát triển của bản thân trẻ, là nguyên nhân chính hình thành tâm lí phản kháng ở trẻ vị thành niên.

Vì vậy, người mẹ nên đặc biệt quan tâm đến tâm lí của con gái trong độ tuổi dậy thì, giúp con khắc phục những trạng thái tâm lí tiêu cực nảy sinh trong quá trình phát triển, vượt qua thời kì quan trọng trong đời người này. Nếu không được xã hội hoặc gia đình chấp nhận, chúng có thể sẽ đi theo những đối tượng xấu để tìm kiếm sự khẳng định.

Muốn giúp con vượt qua giai đoạn này, trước tiên, cha mẹ cần thiết lập mối quan hệ bình đẳng nhằm giúp con có thể yên tâm chia sẻ mọi khúc mắc; đồng thời lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của cha mẹ.

(1) Hiểu và khoan dung trước những hành vi phản kháng của tuổi dậy thì. Vinhomes Thang Long Cùng với sự phát triển tâm sinh lí, trẻ dần nhận thức được mình không còn là một đứa trẻ, chúng luôn muốn nhận được sự công nhận và tôn trọng từ phía gia đình và xã hội; cũng như mong muốn được đối xử bình đẳng, được tin cậy, được quyết định mọi việc của bản thân. Đó là điểm chuyển giao giữa hai giai đoạn phát triển. Nếu không được cha mẹ tôn trọng, trẻ rất dễ hình thành tâm lí phản kháng, từ đó tạo nên sự lệch lạc trong nhân cách, tâm hồn cũng sẽ không thể rộng mở để hòa hợp với mọi người, những hành vi chỉ theo ý muốn bản thân cũng sẽ ngày một nhiều hơn. 

Bài viết trong chuyên mục Cẩm nang được cập nhập hàng tuần, để tham khảo thêm thông tin vui lòng truy cập http://muabanxehoihanoi.com