Nếu cứ đà tăng trưởng 10% kéo dài 30 – 50 năm nữa

Nếu cứ đà tăng trưởng 10% kéo dài 30 – 50 năm nữa, thì Trung Quốc sẽ rơi vào tình trạng không phải thiếu mà không có tài nguyên để tăng trưởng. Nền kinh tế Nhật với 125 triệu dân đã từng hầu như chỉ sử dụng tài nguyên ở bên ngoài, đã tăng trưởng với tốc độ cao và cũng bán xe kia k3 cũ chỉ kéo dài thời kỳ tăng trưởng cao được khoảng 20 năm, sau đó là thời kỳ suy thoái và tăng trưởng thấp. Nền kinh tế Trung Quốc với 1,2 tỷ dân gấp 10 lần so với dân số Nhật nếu dùng hết tài nguyên bên trong, thì sẽ không thể có quốc gia nào cung cấp đủ tài nguyên cho họ, và do vậy sẽ có thể rơi vào thời kỳ suy thoái và tăng trưởng thấp. Trung Quốc chỉ có thể duy trì tốc độ cao nếu như chuyển nhanh sang sử xe i30 dụng các công nghệ mới cần ít tài nguyên hơn, những đó mới chỉ là một khả năng mỏng manh. Do vậy, ở đây có một ẩn số rất lớn. Tuy nhiên, Trung Quốc có những lợi thế để duy trì tốc độ tăng trưởng cao:

• Là một thị trường rộng lớn nhất khu vực, không một quốc gia nào trong khu vực có thể so sánh được, do vậy lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc chevrolet captiva là rất lớn lấn át các quốc gia khác.

• Vì có thị trường rộng, lao động dồi dào và tiền lương hạ, nên sẽ có sức hấp dẫn đầu tư nước ngoài nhất. Hiện Trung Quốc đã vươn lên đứng thứ hai sau Mỹ về khối đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc. Các nước trong khu vực sẽ bị Trung Quốc cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực này.

Dù thế nào, chính sách của Việt Nam trong những thập kỷ tới vẫn phải là chính sách hợp tác toàn diện với Trung Quốc. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Ẩm thực tại website http://muabanxehoihanoi.com