nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng của Kenzo Tange

Quần thế City Hall mói của Tokyo rất hùng vĩ xứng đáng là cơ sở của một cơ quan hành pháp của Nhà nước vể mặt công năng công trình là một mầu mực của kiểu nhà làm việc của thời kỳ cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI. Những nơi làm việc những nơi gặp gỡ trao đổi các phòng hội nghị đại hội trao đổi v.v Ecolife Capitol… cho đến nơi ãn uống nghỉ ngơi giải khát các nút giao thông… déu tiện dụng và đẹp.
Khung kết cấu ở đây là một dạng đặc biệt nghiên cứu cho quần thể với hệ mạng có kích thước là 64m.
Người ta thường cho rằng thiết kế các ngồi nhà làm việc thường dễ bị khô khan ở đây trái lại Kenzo Tange và các đồng tác giả đã tạo nên một quần thể sinh động phong phú và giàu sức mạnh thi cảm.
Kenzo Tange song song với các công trình thiết kế ở Nhật Bản hai thập niên gần đây ông còn được các nước từ u sang Á mời thiết kế các công trình mới. Có một sõ công trình ở Pháp và Singapore có những nét đặc sắc cần đề cập đến.
Trước tiên là công trình Grand Ecran ở Đông Nam Paris được xây dựng trên một khu đất hình thang phía trước là quáng trường Italia hai bên là hai con đường tán xạ. Thị trưởng Paris lúc bấy giờ là ông Jacques Chirac đã mời Kenzo Tange thiết kế công trình này.
Đây là một công trình da chức năng có các thành phần nhà hát khách sạn các văn phòng làm việc trung tâm thương mại… nhưng quan trọng nhất là có một phần giông như quảng trường lớn tạo thành một không gian lớn như là một sự hòa nhập của quảng trường lớn ở phía trước ãn sâu vào nội thất. Đó phải là một quảng trường có mái như một atrium mang chức năng công cộng. Sự hòa quyện của không khí bên ngoài và bên trong là một chủ định của tác giả. Tác giả đã dùng nhiều kính lớn kính cho những phần tường đứng kính cho những phần tường giật cấp bên trong không gian lớn cùa atrium.
Công trình được đặt ở ranh giới giữa khu vực cũ và khu vực mới của Paris và đã thành công cả về mặt kiến trúc lẫn quy hoạch. Hiện đại hay công nghệ cao cả một chút ít trang trí trên tòa tháp như là điêu khắc trừu tượng… không biết đây có phải là một thể nghiệm mới của Tange hay không.
Trong khi đó ở Sigapore Tange cũng đã hoàn thành hai công trình lớn đểu là siêu cao tầng. Tòa tháp cao nhất kém Trung tâm Singapore là Trung tâm OUB cao 68 tầng (cao 280m) và tòa nhà Trung tâm viễn thông cùa Singapore (cao 168 in). Đó là hai ký hiệu nổi bật của một con rồng châu Á. Hình dáng hình học dứt khoát chú ý xử lý chi tiết các góc và các cạnh nhà đó là đặc điểm thẩm mỹ đáng chú ý của hai công trình trên.
Kenzo Tange thuộc thê hệ kiến trúc sư thứ III của thế kỷ XX điều đó nói lên tuổi tác của ông cũng đã cao nhưng ta thấy tác phẩm của ông có sức hấp dản rất lớn vì vậy ta thấy trong nghệ thuật tuổi tác không hạn chế được năng lực của nhà kiến trúc và người ta thây Kenzo Tange trẻ mãi cùng với tác phẩm.

http://muabanxehoihanoi.com có nội dung update hàng ngày, nếu bạn quan tâm chuyên mục Nhà đất hãy ghé thăm thường xuyên nhé !