Thục địa chế bằng cách: Dùng các củ rễ nhỏ

MẠCH MÔN

Mạch môn có vị ngọt hơi đắng, tính mát, bổ tâm, phế làm mát thổi, sinh tân dịch, điều hoà nhịp tim phổi hồi hộp, làm mát ruột khỏi táo bón và mát da

* Lưu ý:

Người thấp nhiệt, đại tiện táo không dùng.

Bởi vì các bạn ấy đã biết cách làm chè bưởi ngon tại nhà rồi nên các bạn ấy thường tự mình làm món chè bưởi này ngay tại nhà để thưởng thức rồi ấy nha các bạn.

SINH ĐỊA

Sinh địa ngọt, đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết dịch, mát máu, cầm máu.

Chữa bệnh nhiệt nóng âm, háo nước (mất nước) hoặc chảy máu, thiếu máu hoặc trẻ em máu nóng sinh mụn nhọt, nổi hạch: sinh địa 20g, mạch môn, ngưu tất, đan sâm đều lOg sắc uống.

– Chữa thiếu máu hoặc huyết nhiệt, hành kinh gián đoạn hay con gái thấy kinh chậm, hành kinh lượng máu ít, sẫm, không tươi: sinh địa 20g, hồi dâu lOg sắc uống.

THỤC ĐỊA

Thục địa chế bằng cách: Dùng các củ rễ nhỏ, những mảnh sinh địa sứt mẻ nấu cô đặc, tẩm vào những củ sinh địa to mập, đồ lên, đem phơi rồi lại tẩm, lại đồ, lại phơi, làm 9 lần (Cửu chưng cửu xái).

Thục địa chế bằng cách: Dùng các củ rễ nhỏ
Thục địa chế bằng cách: Dùng các củ rễ nhỏ

Thục địa có vị ngọt, tính hơi ấm, bổ thận thuỷ thêm tinh huyết, mỗi ngày ăn 12 – 20g hoặc phổi hợp với họng đau miệng khô, khạc nhổ luôn:

Đại táo 20 quả, ô mai 10 quả đều bỏ hạt, lấy vùi giã nhỏ, trộn vói mật ong làm viên ngậm.

– Chữa buồn bực không ngủ được: Đại táo 14 quả, long nhãn 30g nấu chín, uống nước và ăn cả cái.

* Lưu ý: Uống nước đại táo thì kiêng hành và cá, người đầy bụng hay đau răng đều kiêng dùng táo.

KHOAI TỪ

Củ khoai từ có vị ngọt, tính hàn, hơi độc (đùng sống), nấu ăn thì ngọt, ngon, không độc, bổ tràng vị, thay lương thực, khỏi đói. Người ho nhiệt ăn thì khỏi.

Củ từ có khả năng giải các loại thuốc độc: Giã sông vắt lấy nước uống thì nôn ra hết chất độc là khỏi.

Các bạn cũng có thể tự mình làm món bò kho với nước cốt dừa để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình. Và món bo kho này nấu thì cũng khá là đơn giản đó nha các bạn.

LONG NHÃN

Long nhãn có vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ tâm, tỳ, thêm trí nhớ, ngủ ngon, chữa gầy yếu thiếu máu, thần kinh suy nhược. Uống lâu thì thông minh

– Chữa cảm nắng dùng: củ súng nấu chè ăn.

– Chữa nam di tinh, đái nhiều, nữ bạch đới không dứt dùng: Củ súng sao, kim anh (bỏ lớp hạt, quả ỏ trong có độc) lấy lốp vỏ bao ở ngoài, đốt cho cháy sạch lông gai, sao giòn, 2 vị bằng nhau.

Chúng tôi thường xuyên update nội dung liên quan đến Cẩm nang tại đây và còn rất nhiều tại website http://muabanxehoihanoi.com