Tỷ giá đồng Việt Nam/đôla Mỹ đã không vận động theo mô hình Nhật Bản

Tỷ giá đồng Việt Nam/đôla Mỹ đã không vận động theo mô hình Nhật Bản, Trung Quốc, hay Hàn Quốc, mà thanh lý điều hòa theo mô hình cố định có điều chỉnh nhỏ, nghĩa là mỗi năm mất giá 1% – 2%. Lạm phát ở Việt Nam hàng năm đều cao hơn Mỹ 5% – 7%, mà chỉ điều chỉnh tỷ giá mức 1% – 2% thì chắc chắn đồng Việt Nam rơi vào tình trạng cao giá. Mức cao giá này đã tích tụ lại trong nhiều năm và đã tác động tiêu cực tới xuất khẩu ao the thao và mở cửa ồ ạt cho nhập khẩu. Đây là nguyên nhân cơ bản, sâu xa tình trạng nhập siêu của Việt Nam kéo dài nhiều năm.

Có ý kiến cho rằng, dù hạ giá đồng Việt Nam cũng không thể tăng được xuất khẩu, vì Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là khoáng sản và nông, lâm, hải sản… Những mặt hàng này có giới hạn về trữ lượng và nguồn lực nên không mua đồng hồ nam dễ tăng lên. Đúng là không dễ tăng xuất khẩu các sản phẩm trên, nhưng nếu đồng Việt Nam được điều chỉnh theo hướng hạ giá, thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu phát triển, các ngành công nghiệp phụ trợ xuất khẩu gia tăng. Và đây cũng là điều kiện rất quan trọng để tái cơ cấu kinh tế Việt Nam theo hướng phát triển công nghiệp chế tạo. Mặt khác, đồng Việt Nam giá thấp hơn sẽ là một rào cản bảo hộ hữu hiệu đối với sản xuất trong nước, vì hàng nhập khẩu sẽ tăng giá, sản xuất trong nước có điều kiện cạnh tranh và phát triển. Còn với đồng Việt Nam cao giá, có ý nghĩa tương đương với việc Việt Nam tự phá bỏ các hàng rào bảo hộ, mở toang cửa cho hàng ngoại ào vào bóp chết hàng nội và sản xuất trong nước. 

Nội dung bạn đang xem còn rất nhiều trong chuyên mục Chứng khoán, nếu bạn quan tâm nhiều chủ đề hơn vui lòng truy cập http://muabanxehoihanoi.com